20/05/2018Số lần xem 640

THANH TRA CÁ DA TRƠN: NHIỀU CƠ QUAN VÀ SỰ LÃNG PHÍ

Mới đây, trên tờ New York Times đã có bài viết về chương trình thanh tra cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Theo bài báo này, cá da trơn đang là tâm điểm của cuộc tranh luận khi hai viện Quốc hội Mỹ chuẩn bị giải quyết những điểm khác biệt trong dự thảo Luật Nông nghiệp Mỹ mới của họ.

Theo Luật Nông nghiệp năm 2008, USDA được trao quyền thanh tra  da trơntrong khi đã  2 chương trình thanhtra khác tại FDA và NOAA thuộc Bộ Thương mại Mỹ (DOC). Về kinh nghiệm thanh tra, USDA chỉ phụ trách sản phẩm thịt và gia cầm, trong khi FDA thanh tra các loại thực phẩm, bao gồm cả thủy sản.

Về chi phí hoạt động, từ năm 2009 USDA đã chi 20 triệu USD để thành lập phòng thanh tra cá da trơn với 4 nhân viên và dự kiến cơ quan này cần 14 triệu USD/năm để duy trì chương trình này. Trong khi đó, FDA chỉ tốn 700.000 USD/năm cho hoạt động của phòng thanh tra hiện tại.

Nghị sĩ John McCain bang Arizona đã chỉ trích chương trình này gây lãng phí ngân sách. Tuy nhiên, đề xuất cắt bỏ khoản tài chính dành cho chương trình này của nghị sĩ McCain và Jeanne Shaheen bang New Hampshire không được đưa vào dự thảo Luật Nông nghiệp của Thượng viện.

Cơ quan Giải trình Chính phủ (GAO) coi cá da trơn NK là thực phẩm có nguy cơ thấp và khẳng định chương trình thanh tra của USDA không những không cải thiện chất lượng cá da trơn mà còn chồng chéo trách nhiệm với FDA và NOAA.

Bài báo kết luận, người nuôi cá da trơn với sự hậu thuẫn của các nghị sĩ miền Nam nước Mỹ vận động cho chương trình thanh tra cá da trơn vì ngành cá da trơn đang suy giảm do chi phí thức ăn tăng cao và sự cạnh tranh từ các nhà cung cấp nước ngoài như Việt Nam và Trung Quốc. Ngành này đã sụt giảm 60% kể từ thời kỳ đỉnh cao cách đây một thập niên và 20% số trại nuôi đã bị đóng cửa trong vài năm gần đây.

Ngọc Hà

(Theo New York Times)